Quá trình khoan ngang qua đường


Công nghệ khoan ngang qua đường định hướng cho phép đặt đường cáp điện, cáp thông tin và ống dẫn nước ở chiều sâu lớn dưới các chướng ngại như , mương, đường sá, trong các điều kiện dân cư đông đúc.
Công nghệ lắp đặt mạng lưới kỹ thuật không dao là một phương pháp tiên tiến đột phá rất phù hợp để thay thế phương pháp đào hào lộ thiên đặt đường ống thường sử dụng lâu nayQUÁ TRÌNH THI CÔNG

Quá trình 1: Khoan lỗ khoan dẫn hướng

Khoan lỗ khoan dẫn hướng là giai đoạn quyết định chính trong việc khoan ngang qua đường có định hướng, nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cùng của công trình. Mũi khoan nối trực tiếp thân nối và cần khoan, cho phép người thợ điều khiển quá trình thi công lỗ khoan dẫn hướng và tránh được các chướng ngại. Một dung dịch khoan đặc biệt được bơm vào qua cần khoan đến mũi khoan.

 Dung dịch khoan này có nhiều tác dụng, trong đó quan trọng nhất mang đất đá đã bị phá hủy ra ngoài lỗ khoan. Có thể kiểm soát vị trí của mũi khoan nhờ có một bộ phận định vị, nó giúp thu nhận và xử lý tín hiệu của bộ phận cảm biến được đặt trong mũi khoan. Thông tin này giúp công nhân có thể điều khiển mũi khoan đi theo quỹ đạo khoan thiết kế. Thi công lỗ khoan dẫn hướng hoàn thành khi đầu mũi khoan nhô ra tại điểm thiết kế định trước.

Quá trình 2:  Doa rộng lỗ khoan
Doa rộng lỗ khoan là công việc được thực hiện sau khi hoàn thành quá trình khoan dẫn hướng. Ở quá trình này  mũi khoan được tháo ra khỏi cột cần khoan và thay vào đó là đầu doa bộ mở rộng tác dụng ngược. Nhờ tác dụng kéo với cùng với chuyển động xoay doa mở rộng lỗ khoan theo hướng thiết bị khoan về quỹ đạo của lỗ khoan dẫn hướng. Quá trình doa rộng lỗ khoan tiếp tục đến đạt đường kính cần thiết để luồn ống dẫn.
Nhằm đảm bảo việc kéo đường ống dễ dàng qua lỗ khoan đã doa rộng thì đường kính của lỗ khoan cần lớn hơn 25-30% đường kính ống cần kéo qua.

Quá trình 3: Kéo đường ống ngầm
Bên lỗ khoan đối diện với thiết bị khoan cần được bố trí sẵn đường ống dẫn. Đường ống dẫn được nối đến phía sau của đầu doa. Mũi doa sẽ đi trước sẽ mở rộng lỗ khoan đồng thời kéo theo sau là đường ống dẫn. Quá trình kéo kết thúc khi đường ống dẫn đã được kéo về đến thiết bị khoan.

Không có nhận xét nào :

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.